Tìm kiếm
Tác giả
Tên tài liệu
Từ khóa
Chủ đề
Kí hiệu kho
ISBN
Tìm kiếm nâng cao
Dành cho bạn đọc
Đăng nhập
Ý kiến đóng góp
Đề nghị mua tài liệu
Liên kết
Về thư viện
Lượt truy cập
THƯ VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI - VIỆN THÔNG TIN KHOA HỌC XÃ HỘI
Trụ sở chính tại: 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội - Điện thoại: 84.4.62730426
  Lịch sử Thư viện KHXH

 • Thư viện Khoa học xã hội do Viện Thông tin KHXH quản lý là Thư viện Quốc gia về KHXH, có đối tượng phục vụ là đông đảo giới nghiên cứu và giảng dạy KHXH trong và ngoài nước, các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức và cá nhân dùng tin có nhu cầu...
 • Thư viện KHXH được chính thức thành lập năm 1968, nhưng đã có lịch sử hơn 100 năm do tiền thân của Thư Viện KHXH là Thư viện Viện Viễn Đông bác cổ Pháp thành lập năm 1901.
 • Thư viện KHXH được đông đảo giới khoa học trong và ngoài nước biết đến không chỉ vì nó là một Thư viện tổng hợp đầu ngành về Khoa học xã hội, có những bộ sưu tập phong phú vào loại bậc nhất đất nước về các tạp chí khoa học xã hội thế giới, các bộ từ điển và sách tra cứu (công cụ), các kho sách tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật và tiếng Hoa…, mà còn vì ở đây hiện đang lưu giữ một vốn tư liệu phong phú, quí hiếm vào loại lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á về Đông phương học được sưu tầm, biên soạn khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX gồm sách, báo, tạp chí, ảnh, bản đồ, sắc phong, hương ước, và bản thảo chép tay bằng nhiều thứ tiếng: Pháp, Anh, Nhật, Hoa, Hán Nôm...
 • Có thể nói rằng Thư viện KHXH là một địa chỉ có tên tuổi không chỉ ở tầm Việt Nam. Đây là thư viện có vị thế có một không hai trong lịch sử văn hóa khoa học của Việt Nam, xứng đáng là niềm tự hào của giới KHXH Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung. Chỉ riêng các bộ sưu tập, chẳng hạn, Bản đồ, Sắc Phong, Thần tích - Thần sắc, Hương ước, Ảnh, Phim, hay sách Hán cổ, Nhật cổ, Hán Nôm, Nga... cũng có thể xứng đáng là những Trung tâm lưu trữ chuyên ngành hay những bộ sưu tập có thể tính đến khả năng đăng ký vào các loại hình di sản của văn hóa nhân loại.

  Nguồn tài nguyên thông tin của Thư viện KHXH

 • Hiện tại, kho tư liệu in của Viện gồm: 347.828 cuốn sách; 2.322 tên tạp chí và 515 tên báo với tổng số lên tới gần 1 triệu đơn vị tài liệu.
 • Đặc biệt Thư viện đang quản lý bộ sưu tập tài liệu quý hiếm từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 do Viện Viễn Đông bác cổ (EFEO) Pháp bàn giao lại cho Việt Nam năm 1957. Bộ sưu tập này gồm:
  - 40.827 cuốn sách tiếng Pháp, tiếng Anh và một số tiếng thuộc ngữ hệ Latin.
  - 42.000 cuốn sách Trung Quốc cổ.
  - 11.223 cuốn sách tiếng Nhật Bản cổ.
  - 3.534 cuốn sách Hán Nôm.
  - 20.172 văn bản chép tay là các bản Hương ước (6961 bản), Thần tích Thần sắc (13.211 bản) viết bằng chữ quốc ngữ, chữ Hán hoặc chữ Nôm.
  - 58.003 ảnh về các di tích lịch sử, sinh hoạt văn hoá, kiến trúc, khảo cổ .... của Việt Nam, Lào và Campuchia ...
  - 25.750 phim nhựa tấm và phim kính, 3.107 tấm phim đèn chiếu và 5.776 microfilm.
  - 9.427 tấm bản đồ và 122 tập Atlas về các nước Đông Dương.
  - Ngoài ra còn gần 3000 đơn vị tư liệu thuộc các dạng khác như sắc phong, tranh, bản dập bia, đĩa hát…

  Các loại hình dịch vụ:

 • Đọc tại chỗ
  Hiện nay bạn đọc có thể mượn đọc tài liệu tại chỗ của Thư viện Khoa học xã hội ở hai địa chỉ khác nhau là 1B Liễu Giai (tầng 4 và tầng 8) và phòng đọc EFEO tại 26 Lý Thường Kiệt.
 • Tìm kiếm thông tin
  - Tìm kiếm thông tin thư mục về nguồn tài nguyên thông tin của thư viện Khoa học xã hội trực tuyến tại địa chỉ Opac.issi.vass.gov.vn thông qua mạng Internet.
  - Tìm kiềm thông tin thư mục từ nguồn tài nguyên thông tin của một số - thư viện trong nước và quốc tế tại địa chỉ Opac.issi.vass.gov.vn thông qua mạng Internet.
  - Tìm tin từ các nguồn tài nguyên số hóa qua mạng nội bộ tại số 1 Liễu Giai và Phòng đọc EFEO ở 26 Lý thường Kiệt.
 • Hướng dẫn sử dụng thư viện và tìm tin
  Bạn đọc đến thư viện lần đầu sẽ được hướng dẫn đầy đủ, miễn phí về cách thức sử dụng thư viện cũng như tìm kiếm thông tin từ các cơ sở dữ liệu trong nước và quốc tế.
 • Tìm tin cho các đề tài nghiên cứu
  Bạn đọc cũng như người dùng tin có nhu cầu có thể sử dụng dịch vụ tìm tin từ nguồn tài nguyên thông tin của thư viện cũng như từ các thư viện trong nước và quốc tế, từ các cơ sở dữ liệu thư mục, toàn văn phục vụ cho đề tài nghiên cứu, luận án, luận văn tại các phòng phục vụ của thư viện.
 • Cung cấp thông tin thường kì cho các đề tài nghiên cứu
  Bạn đọc cũng như người dùng tin có nhu cầu có thể sử dụng dịch vụ này và sẽ được thư viện thường xuyên cung cấp thông tin về các nguồn tài liệu mới bổ sung liên quan đến đề tài, lĩnh vực mà bạn đọc và người dùng tin quan tâm. Các thông tin này sẽ được gửi trực tiếp qua thư điện tử theo khoảng thời gian nhất định mà bạn đọc và người dùng tin yêu cầu.
 • Sao chụp, nhân bản tài liệu
  Bạn đọc có nhu cầu có thể sao chụp (kể cả nhân bản) các tài liệu của thư viện tùy theo loại hình tài liệu và các quy định pháp lí khác liên quan đến bản quyền tác giả.
 • Cung cấp thông tin qua thư điện tử
  Mọi đối tượng người dùng tin đều có thể sử dụng dịch vụ này sau khi đã thỏa thuận với thư viện về phương thức thanh toán cũng như hình thức, thời gian cung cấp thông tin thư mục, sao chụp tài liệu của thư viện qua thư điện tử.
 • - Sử dụng mạng wifi
  Bạn đọc đến thư viện ngoài việc sử dụng các dịch vụ nêu trên còn có thể sử dụng dịch vụ mạng wifi miễn phí tại phòng đọc EFEO 26 Lý Thường Kiệt và số 1B Liễu Giai.